Lái xe 16 chỗ cần bằng D

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Cập nhật những quy định mới nhất

Bạn đang muốn bắt đầu làm tài xế lái xe và muốn biết “Lái xe 6 chỗ cần bằng gì?” và những quy định mới nhất về loại bằng này như thế nào. Vậy bài viết sau đây là dành cho bạn.

Xem thêm:

Hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe khác nhau như A, B, C, D, E, F,… cùng với đó, còn có nhiều quy định về nâng hạng bằng lái như nâng bằng B2 lên D, nâng bằng D lên E,… Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc bằng lái nào phù hợp với người lái xe 16 chỗ.

Trong bài viết sau, Bluehouse.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời bạn cùng đọc ngay bài viết!

Quy định các loại bằng lái xe ô tô hiện nay

Quy định về các loại bằng lái

Quy định về các loại bằng lái

Trước khi biết lái xe 16 chỗ cần bằng gì, bạn cần nắm được cơ bản về các loại bằng lái xe ô tô hiện có của Bộ GTVT.

Chuyên mục Tổng Hợp sẽ liệt kê các quy định về hạng bằng lái xe như sau:

  • Bằng hạng B1: bằng lái ô tô cấp cho người không hành nghề lái xe. Giúp người sở hữu bằng điều khiển các loại ô tô đến 9 chỗ ngồi; các loại ô tô tải (kể cả loại chuyên dùng); máy kéo 1 rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Bằng lái hạng B2: cấp cho người lái xe có hành nghề lái. Cho phép lái cả các loại xe dành cho bằng lái xe B1 và ô tô chuyên dùng với trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Bằng lái hạng C: cho phép điều khiển các loại xe ô tô tải (bao gồm cả loại chuyên dùng); Các loại xe được quy định cho hạng B1, B2.
  • Bằng hạng D: cho phép lái xe điều khiển các ô tô từ 10 đến 30 chỗ. Đồng thời cũng được điều khiển các loại xe trong hạng B1, B2 và C.
  • Bằng hạng E: cấp cho người điều khiển xe ô tô 30 chỗ trở lên cùng các xe quy định trong hạng B1, B2, C và D.
  • Bằng hạng F: dành cho tài xế đã có giấy phép hạng B2, C, D và E. Điều khiển các loại xe tương ứng như xe kéo rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. 

Với kiến thức trên, bạn đã có thể hiểu được cơ bản đặc điểm các bằng lái xe ô tô. Vậy lái xe 16 chỗ cần bằng gì, cùng Bluehouse.edu.vn tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo nhé!

Lái xe 16 chỗ cần thi loại bằng lái nào?

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì

Loại xe 16 chỗ là các xe được quy định trong nhóm xe khách, xe du lịch. Những xe này có thể chở nhiều người hơn so với lượng khách trung bình. 

Vì vậy, tài xế xe khách, xe du lịch cũng được yêu cầu cao hơn so với xe chở 4 – 7 người.

Vậy lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Câu trả lời từ Bluehouse.edu.vn là bạn cần có giấy phép lái xe hạng D.

Loại bằng này chỉ có hạng trong 5 năm. Vì vậy, khi hết hạn, bạn cần làm thủ tục đổi bằng theo quy định.

Để có bằng lái xe hạng D điều khiển xe 16 chỗ, bạn không thể trực tiếp thi lấy bằng. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi ngày 15/04/2017, bạn chỉ có thể nâng bằng lái xe ô tô hạng C hoặc bằng lái xe ô tô hạng B2 lên bằng D.

Điều kiện học và thi bằng lái hạng D sẽ được Bluehouse.edu.vn cung cấp trong phần tiếp theo.

Điều kiện học và thi bằng lái hạng D

Điều kiện nâng bằng hạng D

Điều kiện nâng bằng hạng D

Sau phần trả lời “Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?” hẳn nhiều người đang thắc mắc vì sao bằng lái xe hạng D không thể thi trực tiếp. 

Như thông tin phần trên đã cung cấp, đây là bằng lái cho phép điều khiển phương tiện chở nhiều người hơn mức trung bình.

Để đảm bảo độ an toàn cho hành khách, bạn chỉ có thể nâng hạng lên bằng D. Như vậy, tài xế sẽ có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để lái xe 16 chỗ.

Tài xế lái xe 16 chỗ cần nhiều kinh nghiệm

Tài xế lái xe 16 chỗ cần nhiều kinh nghiệm

Để có bằng D bạn cần nâng bằng B2 lên D, C lên D.  Điều kiện để học và nâng bằng B2 lên D, C lên D như sau:

  • Là người trong độ tuổi từ 24 trở lên.
  • kinh nghiệm từ 3 – 5 năm. Có số km lái xe an toàn từ 50.000km trở lên.
  • Để được nâng dấu lên bằng D, bạn phải có trình độ từ trung học cơ sở trở lên. Khi làm hồ sơ có thể dùng bằng cấp 2 hoặc 3 hay bằng đại học/ cao đẳng.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?” và những quy định mới nhất về học, thi bằng lái này từ Bluehouse.edu.vn. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bằng lái xe này và thuận lợi lấy bằng lái xe 16 chỗ.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *