Cách chăm sóc hoa lan

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan

Là một loại hoa quý phái thanh nhã, phong lan luôn được người yêu hoa lựa chọn để làm đẹp cho không gian sống của mình. Xem ngay những hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan ngay tại đây.

Hoa lan được coi là nữ hoàng của các loại hoa với hơn 2500 loài đa dạng màu sắc và mùi hương khác nhau. Nếu ngày trước thú chơi lan chỉ dành cho giới phong lưu với nhiều giống lan cao quý và mắc tiền, nhưng đến nay người yêu lan ngày một nhiều và có thú chơi bình dân hơn, có thể trồng và chăm sóc ngay tại nhà.

>>>> Bài viết tham khảo:

Lựa chọn địa điểm trồng hoa Lan

Lựa chọn địa điểm trồng hoa lan

Lựa chọn địa điểm trồng hoa lan

Đối với những nguyên chuyên trồng hoa Lan để kinh doanh thì phải chuẩn bị vườn trồng lan thật bền và chắc chắn:

 • Dựng rào xung quanh chắc chắn để chống được gió bão;
 • Thiết kế dàn che bớt ánh nắng trực tiếp, vừa để tạo bóng râm trong những buổi trưa nắng bằng tấm lưới màu đen, xanh đen, xám;
 • Giàn đặt chậu hoa có thể được đóng bằng sắt, giàn treo đóng bằng sắt ống nước hoặc tầm vông;
 • Nên thiết kế hàng trồng hoa theo hướng vuông góc với ánh nắng, nên đặt dọc hướng Bắc Nam

Đối với gia đình trồng Lan, bạn có thể lựa chọn nơi thoáng mát, cao ráo như tầng thượng, ngoài ban công để trồng với số lượng nhiều. Còn nếu chơi 1 2 chậu Lan nhỏ thì có thể tận dụng bệ cửa sổ để trồng cũng rất thích hợp, ưu tiên hướng cửa sổ ở hướng Đông hoặc hướng Nam để cây nhận được nhiều ánh sáng có lợi nhất.

Lựa chọn chậu và giá thể trồng Lan

Lựa chọn chậu và giá thể trồng lan

Lựa chọn chậu và giá thể trồng lan

Loại chậu được sử dụng phổ biến nhất để trồng lan là chậu nhựa hoặc chậu đất nung, yêu cầu dành cho chậu trồng lan là phải có lỗ thoát nước, nếu nước thừa không thoát được ra ngoài thì cây sẽ bị chết.

Giá thể bên trong bạn có thể lựa chọn:

 • Than gỗ: chặt khúc nhỏ vừa với chậu cây, rồi đem rửa sạch và phơi khô;
 • Xơ dừa: chọn những quả đã già, khô xé nhỏ rồi đem ngâm khoảng 1 tuần; Vỏ dừa cũng chặt khúc nhỏ, ngâm vào nước vôi 5% để diệt vi khuẩn;
 • Vỏ lạc: rửa sạch, phơi khô. 

Kỹ thuật trồng Lan trong chậu

Kỹ thuật trồng lan trong chậu

Kỹ thuật trồng lan trong chậu

Sau khi đã có giống lan tốt, đã qua xử lý nấm bệnh và kích thích mọc rễ, bạn tiến hành trồng lan trong chậu:

 • Cho giá thể đã chuẩn bị vào chậu (giá thể chiếm khoảng 1/ 5 chậu), sắp xếp giá thể có kích thước lớn ở dưới, kích thước nhỏ ở trên và độ dày giá thể luôn cách mép chậu 1 – 2cm.
 • Tiến hành cắm cọc ở mép chậu nếu là hoa lan đa thân, cắm ở giữa chậu nếu là lan đơn thân giúp lan đứng vững;
 • Đặt cây hoa lan sao cho rễ cây nằm ở giữa lớp giá thể ,dùng dây buộc thân hoa lan vào cọc sao cho cành hướng vào giữa chậu, bên trên phủ lớp xơ dừa để tăng độ ẩm. Cây non mới trồng nên để nơi thoáng mát, có chỗ che nắng, đến khi cây cao khoảng 4cm thì đưa dần ra ngoài.

Cách chăm sóc hoa Lan

Cách chăm sóc hoa lan

Cách chăm sóc hoa lan

Chú ý điều chỉnh ánh sáng cho cây

Tùy vào độ tuổi và tùy loai cây mà điều chỉnh độ chiếu sáng cho cây. Có những loại lan không chịu được nắng như Lan Hồ Điệp, trong khi  lan Vanda lá dài chịu được 100% ánh nắng. Hãy tìm hiểu kỹ giống hoa lan mà mình đang trồng để có cách chăm sóc phù hợp. 

Cường độ chiếu sáng cũng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của hoa: giống cây non trồng từ 1 – 10 tháng chỉ cần chiếu sáng 50%, lan trồng từ 11 – 18 tháng có thể chịu được 70% ánh sáng, đặc biệt là thời điểm ra hoa cần phải được chiếu sáng nhiều hơn. Tránh để cây lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp vì đa số hoa lan thường ưa bóng râm.

Bón phân đúng cách cho cây

Cây hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng gồm đầy đủ chất đa lượng ( Đạm, Lân, Kali), trung lượng (Lưu huỳnh, Magie, Canxi), vi lượng( Kẽm, Sắt, Đồng, Mangan, Bo, Clo, Molypden) cần thiết để phát triển tốt nhất. Theo từng giai đoạn phát triển, cây cần:

 • Ở thời kỳ sinh trưởng, cây phát triển mạnh ở thân, lá mạnh nên cần cung cấp chất đạm cao, còn lân và kali sẽ thấp hơn;
 • Ở thời kỳ ra hoa cần lượng đạm thấp, lượng lân và kali cao hơn;
 • Ở thời kỳ nở hoa thì bổ sung thêm Kali cho cây, phần đạm và lân thấp hơn;

Cây lan cần chất dinh dưỡng nhưng sẽ không chịu được ở nồng độ quá cao, vì vậy khi cung cấp phân bón nên phun qua lá, đây là một cách hiệu quả và được thực hiện nhiều nhất.

Tưới nước cho cây

Cây lan sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện độ ẩm từ 40 – 60% vì vậy hãy tưới nước theo dạng phun sương cho cây. Nước sử dụng để tưới cây không có độ phèn và độ mặn quá cao, Clor trong nước tiêu chuẩn là có độ PH dưới 5,6.

Mỗi tuần chỉ tưới từ 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt không tưới vào giữa trưa nắng

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây lan rất dễ bị sâu bệnh nên cần được xịt thuốc phòng chống sâu bệnh cho cây để diệt nấm và vi khuẩn, đặc biệt là vào mùa mưa. Hãy quan sát cây, loại bỏ những phần nhiễm bệnh, lau sạch lá cây và tìm mua thuốc xịt chống nấm và sâu bệnh tại các nhà vườn.

Trên đây là những hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan cơ bản và đơn giản nhất. Giao hoa tận nơi 247 mong rằng bạn sẽ có một chậu hoa lan đẹp như ý muốn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn : https://bluehousevietnam.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *