Điều kiện học bằng lái hạng D lái xe khách

Điều kiện học bằng lái xe hạng D là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị?

Đáp ứng được các điều kiện học bằng lái xe hạng D sẽ giúp các tài xế có thể đăng ký học, thi bằng lái xe này. Nhờ đó, được kinh doanh vận tải bằng việc lái xe chở hành khách.

Vậy các cụ thể các điều kiện học bằng lái xe hạng D là gì? Học bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi và hồ sơ học gồm những gì? 

Cùng Bluehouse.edu.vn trả lời những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây!

Điều kiện học bằng lái xe hạng D là gì?

Điều kiện học bằng lái xe hạng D

Điều kiện học bằng lái xe hạng D

Nhiều tài xế hiện vẫn còn thắc mắc “Bằng lái hạng D được chạy xe gì?”. Để giải đáp thắc mắc này và biết chi tiết về hạng bằng này, mời bạn đọc ngay bài viết này của Bluehouse.edu.vn: Bằng lái xe hạng D là gì? Lái được những loại xe nào?

Sau khi đã hiểu rõ về bằng lái xe hạng D, bạn đã biết hạng bằng lái xe này là câu trả lời cho câu hỏi: “Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?“.

Điều kiện học bằng lái xe hạng D được quy định trong Thông tư 12/2017/TT- BGTVT về cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau:

  • người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
  • Đối với người nâng 1 dấu từ hạng bằng C lên D thì phải có đủ 3 năm kinh nghiệm. Cùng với đó phải có đủ 50.000km lái xe an toàn.
  • Đối với người nâng 2 hạng từ hạng B2 lên D cần có 5 năm kinh nghiệm. Cùng với đó phải đạt đủ 100.000km lái xe an toàn.
  • trình độ tối thiểu từ Trung học cơ sở trở lên.
  • bằng lái xe hạng B2 hoặc bằng lái hạng C còn thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe.
  • Điều kiện sức khỏe đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Tiêu chuẩn này được quy định Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, điều kiện học bằng lái xe hạng D còn có quy định về độ tuổi được phép học bằng. Để biết người học bằng D bao nhiêu tuổi thì được, cùng Bluehouse.edu.vn tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Về độ tuổi

Độ tuổi thi sát hạch bằng D

Độ tuổi thi sát hạch bằng D

Điều kiện học bằng lái xe hạng D về độ tuổi được quy định trong Luật Giao thông đường bộ 2008. Cụ thể là trong phần quy định về độ tuổi học lái xe ô tô từ chuyên mục Tổng Hợp của Bluehouse.edu.vn như sau:

  • Người từ 18 tuổi trở lên được lái các loại xe mô tô hai, ba bánh có dung tích từ 50cm3 trở lên dành cho hạng bằng lái xe A1 và A2. Người trên 18 tuổi cũng được học, thi bằng B1, B2 và lái các loại xe ô tô, ô tô tải, máy kéo có tải trọng dưới 3,5 tấn. Ô tô có số ghế ngồi tối đa là 9 ghế.
  • Tài xế đủ 21 tuổi trở lên được học bằng hạng C và lái các loại xe tải (kể cả xe chuyên dùng). Cùng với đó là méo kéo có trọng tải từ 3,5 tấn và máy kéo rơ moóc. 
  • Tài xế từ 24 tuổi trở lên được học bằng lái xe hạng D. Nhờ đó được điều khiển các xe chở người từ 10 đến 30 chỗ. Cùng với đó được lái xe hạng C kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc của hạng bằng FC.
  • Người từ 27 tuổi trở lên đáp ứng được điều kiện học bằng lái xe hạng E. Được lái xe ô tô chở người trên 30. Cùng với đó cũng có thể lái xe hạng C kéo rơ moóc (FD).

Sau khi đảm bảo đáp ứng các điều kiện học bằng lái xe hạng D bên trên, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để học lái. Chi tiết về hồ sơ được quy định trong phần dưới đây.

Về hồ sơ

Hồ sơ học bằng

Hồ sơ học bằng

Bên cạnh điều kiện học bằng lái xe hạng D, hồ sơ để học bằng cũng rất được quan tâm. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ học bằng hạng D như sau:

Sau khi nộp hồ sơ, bạn mang tới nộp tại các trung tâm đăng ký khóa học. Khi đi bạn nhớ mang các giấy tờ gốc để nhân viên trung tâm đối chiếu.

Lưu ý

Học ít nhất 3 tháng để làm tài xế xe khách

Học ít nhất 3 tháng để làm tài xế xe khách

Bên cạnh các điều kiện học bằng lái xe hạng D, khi muốn đăng ký học, thi bằng lái này, bạn cần lưu ý một số điều.

Bạn không thể học, thi trực tiếp bằng lái xe hạng D. Thay vào đó, bạn phải thông qua nâng bằng từ hạng B2 hoặc hạng C lên hạng D.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã có bằng lái xe hạng B1 có thể nâng hạng từ B1 lên B2. Điều kiện nâng là có thời gian hành nghề từ 1 năm và 12.000km lái xe an toàn.

Các khóa học lái xe ô tô B2 có thời gian học là 3 tháng. Thời gian học bằng hạng C là 6 tháng. Sau khi học và có 1 trong 2 bằng này mới có thể thực hiện nâng bằng lên bằng hạng D.

Trên đây là những thông tin về điều kiện học bằng lái xe hạng D và lưu ý về độ tuổi và hồ sơ cần chuẩn bị từ Bluehouse.edu.vn. Hi vọng qua đó, bạn có quá trình đăng ký học bằng lái này dễ dàng hơn. Nếu bạn còn thắc mắc về các loại bằng lái hay muốn đăng ký để học thi lấy bằng, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *