Copywriter là gì, cần có kỹ năng gì?

Copywriter là gì? 7 kỹ năng cần thiết nhất khi làm nghề Copywriter

Cùng với sự phát triển của marketing hiện nay, copywriter đã trở thành một nghề đầy tiềm năng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, Copywriter là gi? 7 kỹ năng cần có để làm nghề copywriter là những kỹ năng nào?

Để có được những thông tin trên, mời bạn cùng đến với bài viết sau đây của Blue House – website tổng hợp thông tin về bất động sản.

Copywriter là gì? Công việc một Copywriter làm

Copywriter là gì?

Copywriter là gì?

Một copywriter là một nghề trong lĩnh vực marketing. Trong đó, Copywriter chịu trách nhiệm sáng tạo các loại nội dung (chữ, hình ảnh, âm thanh, video, văn bản,…) để truyền thông, quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị.

Để từ đó, góp phần hoàn thành chiến dịch marketing của một doanh nghiệp. Xây dựng nên thương hiệu cho đơn vị đó.

Mục đích công việc người làm nghề copywriter làm là để thu hút đối tượng truyền thông mà doanh nghiệp nhắm tới. Truyền đạt đúng thông điệp cho khách hàng mục tiêu ở thời điểm cần thiết. 

Một người làm nghề Copywriter làm gì?

Một người làm nghề Copywriter làm gì?

Từ đó tạo ấn tượng, xây dựng niềm tin với khách hàng và thúc đẩy họ hành động. Trong đó, phổ biến nhất là khiến khách hàng sử dụng dịch vụ hay mua hàng của công ty.

Bên cạnh đó, một Copywriter còn phải tương tác, gia tăng tình cảm và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu, doanh nghiệp.

Xem thêm:

Người làm nghề Copywriter làm việc ở đâu?

Một người làm nghề Copywriter có thể làm việc ở nhiều loại công ty khác nhau. Cùng với đó cũng có mỗi nơi làm việc lại có những tính chất công việc khá khác biệt.

3 loại Copywriter được phân loại theo nơi làm việc mà chuyên mục thông tin tổng hợp của Blue House mang đến như sau.

Copywriter trong Agency

Môi trường Agency năng động

Môi trường Agency năng động

Agency Copywriter là gì? Đây là những Copywriter làm việc trong các công ty chuyên làm marketing cho công ty khác. Đặc điểm của nơi làm việc này là sự năng động và sáng tạo cực kỳ cao. 

Cùng với đó, bạn phải có khả năng nắm bắt thông tin tại nhiều ngành hàng. Khả năng tìm hiểu về các thị trường hoàn toàn mới. Bởi các Agency sẽ làm marketing cho nhiều khách hàng ở khắp các ngành nghề.

Vị trí này thường là nơi bạn có thể tiếp xúc rộng rãi với nhiều khách hàng. Cùng với đó cũng được làm việc với các Copywriter Inhouse (các Agency Copywriter) trong các công ty khách hàng lớn và có cơ hội học hỏi nhiều kinh nghiệm.

Corporate Copywriter là gì?

Làm nội dung trong một công ty sáng tạo nhiều loại nội dung, tập trung cho một nhãn hiệu

Làm nội dung trong một công ty sáng tạo nhiều loại nội dung, tập trung cho một nhãn hiệu

Corporate Copywriter là gì? Đây là những Copywriter làm việc tại các công ty có phòng marketing riêng. Đồng thời trong phòng marketing này làm hầu như đầy đủ các đầu việc về marketing, trong đó có làm các Copy cho chính công ty của mình.

Các công ty này trong giới marketing thường được gọi là Client. Người làm Copywriter trong Client sẽ chỉ sáng tạo nội dung, viết các Copy cho công ty của riêng mình.

Công việc này đòi hỏi bạn phải sâu sát vào một nhãn hiệu riêng biệt. Hiểu và làm nhiều loại nội dung khác nhau cho nhãn hiệu, mặt hàng, dịch vụ của công ty đó.

Một Copywriter cho một Client vẫn cần có độ nhanh nhạy để nắm bắt xu hướng cho công việc như khi làm trong Agency. Tuy nhiên, các ngành hàng họ làm sẽ không đa dạng bằng và chỉ tập trung cho một nhãn hiệu duy nhất.

Freelance Copywriter là gì?

Một freelancer tự lên kế hoạch công việc cho mình

Một freelancer tự lên kế hoạch công việc cho mình

Các Freelance Copywriter là những người làm Copy tự do. Những người này thường chỉ nhận việc theo dự án. Không thuộc bất kỳ công ty, tổ chức riêng nào.

Trong trường hợp này, Copywriter có quyền chọn khách hàng, dự án mình muốn làm

Đây là công việc có sự tự do mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho sự tự do chính là nguồn thu nhập bấp bênh.

Nếu bạn kiếm được hợp đồng để làm thì có thể có mức thu nhập rất “khủng”. Nếu không thì mức tiền lương có thể rất thấp.

Khi làm một Freelancer, để có thu nhập tốt, ổn định thì bạn cần phải trau dồi kỹ năng, trình độ lên mức cao

Đồng thời cũng cần một thương hiệu cá nhân mạnh. Với kinh nghiệm làm dự án cho các brand lớn.

7 kỹ năng cần thiết cho nghề Copywriter

Các kỹ năng người làm nghề Copywriter cần

Các kỹ năng người làm nghề Copywriter cần

Để có thể xác định đúng Copywriter có phải nghề nghiệp tương lai của mình không cũng như làm tốt công việc này, người làm nghề Copywriter cần có khả năng để phát triển cũng như không ngừng trau dồi một số kỹ năng:

  • Kỹ năng tìm kiếm thông tin, nghiên cứu insight của khách hàng tiềm năng bậc thầy.
  • Biết cách viết tiêu đề hấp dẫn, lôi cuốn nhất.
  • Kỹ năng viết lời giới thiệu hấp dẫn, gây tò mò, tạo hứng thú.
  • Biết cách viết bài PR trên mạng xã hội.
  • Vững ngữ pháp và có vốn từ vựng dồi dào.
  • Kỹ năng viết bài trên trang web bậc thầy.
  • Có kiến thức cơ bản về nhiều loại content như content website, content blog, social. Bên cạnh đó là các kỹ năng cơ bản về thiết kế và làm video, HTML, email marketing.

Người làm nghề Copywriter phải có thể phải làm nhiều loại nội dung khác nhau. Vì vậy, ngoài các kỹ năng chính cho việc làm các nội dung chữ, có kiến thức vững chắc về các nền tảng truyền đạt nội dung marketing cũng rất quan trọng.

Cùng với đó, những hiểu biết cơ bản về thiết kế và làm video, đi HTML cũng rất cần thiết.

Trên đây là những giải đáp về Copywriter là gì, công việc, môi trường làm việc của Copywriter. Cùng với đó là những kỹ năng cần thiết để làm Copywriter. Hi vọng qua đó, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *