Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản

Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản

Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ hiện nay.Vai trò của website đối với các đơn vị  ,cá nhân kinh doanh là rất lớn. Vì vậy việc đảm bảo website luôn duy trì hoạt động bình thường là điều đặc biệt quan trọng .Để đảm bảo việc này thì việc  kiểm tra tên miền hết hạn  là rất cần thiết . Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản.

Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản

 Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
>>>Đánh giá 10 nhà cung cấp tên miền hot nhất việt nay
>>>Cách khai báo tên miền với Google

Tại sao cần  kiểm tra tên miền hết hạn

Bạn dành rất nhiều  thời gian và nỗ lực công sức và tiền bạc  ra để có thể xây dựng phát triển website thương hiệu của mình .Tuy nhiên nếu bạn không biết ngày hết hạn tên miền của mình thì rất gặp nguy hiểm có thể khiến bạn mất đi tên miền đó . 

Mặt khác, nếu tên miền của bạn hết hạn sẽ khiến trang web của bạn không thể hoạt động bình thường nữa sẽ khiến bạn mất đi lượng khách hàng lớn của mình 

Vì vậy  việc kiểm tra tên miền hết hạn sẽ giúp các bạn kịp thời gia hạn domain để tránh tình trạng website không thể hoạt động bình thường hoặc bị mất  hay bị người khác mua lại.

Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản

Cách kiểm tra domain hết hạn nhanh nhất và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần làm theo các  bước hướng dẫn sau đây : 

Vào thanh công cụ tìm kiếm Gõ whois.com/whois/domain.com( Lưu ý thay đổi domain.com thành tên miền của bạn). Đa số hầu hết  các đuôi tên miền đều có thể kiểm tra tại địa chỉ trên .Sau khi thực hiện thao tác trên trình duyệt sẽ hiện ra các thông tin như 

  • Ngày đăng ký, ngày hết hạn và ngày cập nhật tên miền gần nhất.
  • Chủ sở hữu tên miền (điền đầy đủ Tên, Email, Địa chỉ, Điện thoại).
  • Các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật (nơi bạn đặt mua hoặc địa điểm tiếp nhận đăng ký của bạn – Technical Contact).
  • DNS mà bạn đang sử dụng.

Công cụ hỗ trợ kiểm tra tên miền sắp hết hạn

Công cụ kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản

Ngoài việc truy cập vào trang địa chỉ trên để kiểm tra thì các bạn cũng  có thể kiểm tra tên thời hạn tên miền bằng một công cụ hỗ trợ kiểm tra tên miền hết hạn chính xác nhất đó là Whois

Đây là công cụ được ứng dụng và sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Công cụ Whois sẽ giúp bạn  thực hiện các thao tác và trả lời giúp các bạn câu hỏi ai là người đăng ký và sở hữu tên miền đó. Thời gian đăng ký và hết hạn của tên miền của bạn.

Gia hạn sau khi kiểm tra tên miền hết hạn

Với tên miền quốc tế

Tên miền sau khi hết hạn sẽ trải qua 3 giai đoạn trong vòng 75 ngày kể từ sau khi hết hạn  Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1 : Chủ sở hữu  tên miền sẽ có 45 ngày để gia hạn tên miền với mức nộp phí gia hạn bình thường.
  • Giai đoạn 2: Chủ sở hữu tên miền nếu vẫn chưa gia hạn sau giai đoạn 1 vẫn sẽ có thêm 1 tháng để gia hạn domain tuy nhiên  lúc này bạn phải chi trả phí gia hạn và 1 khoản phí tạm gọi là phí khôi phục. Khoản phí khôi phục sẽ rất nhiều so với mức phí gia hạn bình thường.
  • Giai đoạn 3 : 5 ngày chờ xóa. Thời điểm này chủ sở hữu tên miền vẫn  có thể gia hạn domain của mình.

Tên miền không được gia hạn sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu của ICANN (Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế) sau khi hết 5 ngày chờ xóa. Khi đó, tên miền sẽ không có chủ sở hữu và người dùng có thể được tự do đăng ký.

Đối với tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam

  • Khác với tên miền quốc tế thì  tên miền Việt Nam thì bchủ thể tên miền sẽ chỉ có thời gian 20 ngày để gia hạn. Hạn mốc cuối cùng mà chủ thể có thể gia hạn cho tên miền của mình sẽ được VNNIC thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.
  • Tên miền sẽ trở về trạng thái vô chủ và được mọi người tự do đăng ký nếu họ không tiếp tục gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21.Cách kiểm tra tên miền hết hạn đơn giản là bài viết mà chúng tôi mong muốn mang lại cho bạn đọc về những thông tin bổ ích về các thao tác kiểm tra tên miền hết hạn. Hy vọng chúng thực sự hữu ích cho các bạn trong quá trình thiết kế  và vận hành website của mình.

Tìm hiểu các chủ đề khác tại chuyên mục :Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *