Tìm hiểu về bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D là gì? Lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng D là loại bằng lái rất cần thiết cho những tài xế muốn lái loại xe có tải trọng lớn, có số ghế ngồi cao hơn. Vậy bằng lái xe hạng D là gì? Lái được những xe nào? 

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về loại bằng này từ các tài xế lái xe. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng tìm hiểu về loại bằng lái này ngay trong bài viết sau của Bluehouse.edu.vn!

Bằng lái xe hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D là gì?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe hạng D là một loại Giấy phép lái xe được cấp cho các tài xế điều khiển dòng xe hạng nặng. Cùng với đó, chủ nhân tấm bằng này cũng được phép kinh doanh vận tải, lái xe chở hành khách, hàng hóa.

Đây là hạng bằng lái cao hơn các hạng bằng B1, B2 hay bằng C. Giúp người sở hữu điều khiển được nhiều loại phương tiện hơn. 

Vậy cụ thể, bằng D lái được những loại xe nào? Cùng chuyên mục Tổng Hợp của Bluehouse.edu.vn tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo đây.

Bằng D lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng D lái được xe khách

Bằng lái xe hạng D lái được xe khách

Những loại phương tiện người có bằng lái xe hạng D được điều khiển được quy định trong Thông tư 12/2017/TT- BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Trong đó, bao gồm các loại xe như sau:

  • Ô tô chở người có từ 10- 30 chỗ ngồi tính cả chỗ ngồi của tài xế.
  • Ô tô tải (kể cả loại chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có tải trọng trên 3,5 tấn.
  • Xe máy kéo có một rơ moóc có trọng tải trên 3,5 tấn. 
  • Những loại xe được quy định cho bằng lái xe hạng B1 và B2. 

Tổng hợp lại, người có bằng lái hạng D có thể lái các xe từ 4 – 9 chỗ ngồi. Cùng với đó là các loại xe từ 9 – 16 chỗ và cả những xe có tới 30 chỗ ngồi.

Người có bằng lái hạng này cũng điều khiển các loại xe cả trên và dưới 3500kg. Bên cạnh đó là các loại xe ô tô cả xe số sàn và tự động.

Điểm khác biệt của bằng hạng D và bằng lái hạng C là bằng này được lái xe ô tô trên 10 chỗ ngồi và đến 30 chỗ. Bằng lái xe hạng D cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?”. 

Nhờ loại bằng này, tài xế có bằng lái xe hạng D có thể hành nghề lái xe khách đúng quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Bởi hầu hết tất cả xe khách hiện giờ đều có đến 30 chỗ.

Bằng lái xe hạng D chỉ có hạn trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Hết hạn này, bạn phải làm thủ tục đổi cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục đường bộ hay các đơn vị đào tạo bằng lái chính quy.

Để biết được chi phí học loại bằng lái hữu dụng này, mời bạn đọc bài viết: [Mới nhất] Học bằng lái xe hạng D bao nhiêu tiền năm 2021

Làm sao để sở hữu bằng lái xe hạng D?

Có thể nâng bằng từ hạng B2 lên D

Có thể nâng bằng từ hạng B2 lên D

Bởi bằng lái xe hạng D là bằng lái được điều khiển xe đò chở khách nên yêu cầu với người lấy bằng này cao hơn. Không những phải đảm bảo số năm kinh nghiệm, số km lái xe an toàn mà còn không được thi lấy Giấy phép lái xe hạng D trực tiếp.

Xem thêm: Điều kiện học bằng lái xe hạng D là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị?

Để có được bằng lái xe này, bạn phải nâng hạng bằng lái xe từ hạng B2 hoặc C lên D. Cụ thể, theo tổng hợp từ Bluehouse.edu.vn điều kiện để nâng hạng bằng từ các bằng lái xe này theo Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

Với nâng hạng từ B2 lên D:

  • Có đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe trở lên.
  • Số km lái xe an toàn đạt 100.000km trở lên.

Nâng hạng C lên D:

  • Tối thiểu có 3 năm kinh nghiệm lái xe.
  • Số km lái xe an toàn đủ 50.000km.
Có thể nâng bằng C lên D

Có thể nâng bằng C lên D

Ngoài ra, cả 2 kiểu nâng bằng này, người nâng bằng đều cần có bản sao bằng Trung học cở sở. Các bản sao được công chứng và có giấy khám sức khỏe đúng mẫu giấy khám sức khỏe cho người lái xe.

Trên đây là những thông tin về bằng lái xe hạng D là gì và lái được những loại xe nào từ Bluehouse.edu.vn. Hi vọng qua đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về loại bằng lái hữu dụng này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký thi các bằng lái, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *